Hướng dẫn cài đặt và cấu hình wpDiscuz | Nâng cấp hệ thống bình luận mặc định của WordPress

4 45

Nếu chỉ muốn được Hướng dẫn cấu hình plugin wpDiscuz thì bài viết này không dành cho bạn rồi. Thật đấy! Mình sẽ tập trung hướng dẫn cài đặt wpDiscuz 7 một cách tối ưu để nâng cấp, quản lý comments WordPress tốt nhất có thể.

WordPress là một CMS tuyệt vời khi cho phép chúng ta tự tạo và quản lý website của riêng mình. Cùng với đó là một hệ thống bình luận hữu ích được tích hợp sẵn ở mỗi bài viết. Dù đã xuất hiện từ lâu, nhưng hệ thống này vẫn chưa nhận được một cải tiến đáng kể nào.

Cho đến phiên bản WordPress 5.4.1, Automatic cũng chỉ cải tiến một “xíu xíu” cho hệ thống huyền thoại này. Đó là link chèn ở phần bình luận sẽ có rel="nofollow ugc" để chống spam backlink để giúp ích cho SEO.

Nhưng cũng không thể phủ nhận chức năng bình luận của WordPress đã làm tốt như thế nào về SEO và tốc độ load trang.

Nhưng với mình thì nhiêu đó vẫn là chưa đủ, mình còn cần nhiều hơn thế nữa. Chính vì vậy mà mình cần một cách để nâng cấp nó với nhiều chức năng hữu ích hơn.

Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao mình lại chọn plugin wpDiscuz nhé!

Let go –>

Tại sao mình lựa chọn plugin wpDiscuz 7

Vậy mình cần gì? Một hệ thống bình luận mạnh mẽ, được tích hợp nhiều chức năng, mà phải dễ quản lý nữa.

Oh! Mình phải làm gì bây giờ nhỉ? Tự đi tìm trên internet chứ gì nữa.

Và mình tìm được cách thêm Disqus Comment System vào WordPress từ anh ThachPham. Hệ thống này có ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm của Disqus Comment System

 • Phòng chống spam bot comment.
 • Dễ dàng quản lý và theo dõi tại Dashboard riêng.
 • Người dùng có thể đăng nhập và bình luận bằng tài khoản Facebook, Twitter và cả WordPress.
 • Có thể kiếm tiền bằng cách chèn quảng cáo dưới Disqus.

Nhược điểm của Disqus

 • Không thu hút bình luận.
 • Người dùng phải có tài khoản thì mới bình luận được.
 • Ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.
 • Không thể Việt hóa email thông báo qua email.

Tuy nhiên, những nhược điểm của hệ thống này là không thể chấp nhận được. Mình phải đánh đổi quá nhiều để nhận được một vài lọi ích mà nó đem lại.

Vậy là mình chuyển qua plugin wpDiscuz (Cũng nhờ anh ThachPham luôn). Mình cài đặt và trải nghiệm một thời gian thì mới nhận ra một điều cực kỳ thú vị. Hệ thống bình luận mới chả khác mịa gì cái hệ thống cũ cả. Chém thôi chứ cũng khác nhiều đấy!

Vậy thì có gì đặc biệt mà mình lại kết wpDiscuz đến vậy? Đúng vậy, cái khung comment “cùi bắp” kia đã được thêm nếm, xào nấu thêm vô số tính năng tuyệt vời.

Việc quản lý comment, hay độc giả để lại ý kiến hoàn toàn không khác gì so với trước đây. Chỉ đơn giản là nó trông đẹp và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Từ đó thì mình quyết định sử dụng plugin wpDiscuz cho mọi website và blog mà mình quản lý. Kết quả thì chắc bạn cũng biết rồi đấy, còn nếu chưa biết thì click vào đây để tận hưởng nhé!

Vậy bạn có muốn một hệ thống comment chuyên nghiệp giống như blog của mình không?

Hãy cài đặt wpDiscuz 7 ngay hôm nay và cùng xem hướng dẫn cài đặt wpDiscuz cực kỳ chi tiết bên dưới nhé!

Hiện nay, Gvector đã cập nhật wpDiscuz 7 hoàn toàn mới. Hãy xem các bước hướng dẫn để biết cách cấu hình nhé!

Tạo và cấu hình Form bình luận

Theo mình, đây là phần quan trọng nhất khi bạn cấu hình plugin wpDiscuz. Tại sao nó lại ở dòng cuối cùng nhỉ. Mình chắc chắn là bạn cũng bỏ quên nếu không xem bài hướng dẫn này đấy.

Tạo form bình luận cho wpDiscuz 7

Với chức năng tuỳ biến Form bình luận này, bạn có thể thêm một số widget mà comment mặc định của WordPress không có. Ví dụ như checkbox, rating,…. giúp bạn chèn nội quy, hình ảnh minh hoạ hay thậm chí là một file audio nào đó.

Tuỳ biến form bình luận

Ngoài ra, bạn có thể quản lý các custom post type được phép sử dụng wpDiscuz. Nếu không được kích hoạt thì sẽ sử dụng khung bình luận mặc định của WordPress. Cách cấu hình chi tiết mình sẽ trình bày ngay sau đây:

 • Languag: vi (Ngôn ngữ của form bình luận)
 • Disable commenting for role: Bỏ chọn tất cả (Đảm bảo tất cả người dùng có thể bình luận)
 • Allow guests to comment: Yes (Cho phép khách có thể bình luận)
 • Display comment form for post types: Chọn Post hoặc bất kỳ post type nào bạn muốn kích hoạt wpDiscuz
 • Comment List Layout: Lựa chọn giao diện hiển thị cho khung bình luận
 • Enable Post Rating: Chọn yes nếu bạn muốn hiển thị phần đánh giá cho bài viết
 • Post Rating Title: Tiêu đề cho phần đánh giá bài viết
 • Allow Guests to Rate: Chọn yes nếu bạn đồng ý cho khách đánh giá bài viết.

*Chú ý: Nếu bạn stick chọn Disable commenting for roles cho Subscriber User thì sẽ gây ra một vấn đề “siêu to khổng lồ” đấy.

Bạn có biết tại sao không?

Tuỳ chọn trên có nghĩa là những người đã đăng ký tài khoản sẽ không được sử dụng wpDiscuz để bình luận. Khi đó khung bình luận nhàm chán của WordPress lại đập vào mắt họ.

Subscriber User chính là user mặc định được tạo ra khi một đọc giả dùng Social login (đăng nhập bằng tài khoản Facebook, Google,…) hay đăng ký tạo tài khoản. Vì vậy, lần kế tiếp người đó sẽ không thể bình luận được.

Tức là người đọc đăng nhập tài khoản Facebook để bình luận lần đầu tiên trên blog bạn thì sẽ không có gì xảy ra. Nhưng bình luận kế tiếp thì…. Cái khung bình luận “cổ hủ” kia lại đập vào mắt –> chẳng còn hứng mà comment nữa.

Mình thắc mắc tại sao wpDiscuz không bỏ luôn tuỳ chọn này đi nhỉ? Cảm thấy nó vô nghĩa vãi nồi, vì có bao giờ sử dụng đến đâu -.-‘

Hướng dẫn Việt hoá wpDiscuz 7

Không cần giải thích dài dòng, ta vào việc chính luôn nhé.

Về cơ bản, có 2 cách để việt hoá wpDiscuz:

 1. Dùng module Phrase của wpDiscuz
 2. Dịch file PO có sẵn của plugin wpDiscuz (dùng plugin miễn phí Loco Translate)

Theo mình thì bạn chỉ nên sử dụng cách 1 để việt hoá plugin wpDiscuz thôi. Tại sao thì bạn cứ đọc đi rồi sẽ hiểu.

Cách thứ nhất: Sử dụng module Phrases

Bạn chỉ cần vào “wpDiscuz -> Phrases” và tiến hành tự dịch sang tiếng việt. Tại đây, bạn co thể dịch theo từng phần, ví dụ như Form bình luận và Nội dung email thông báo cho người dùng.

Hướng dẫn việt hoá Wpdiscuz
Dùng Phrase Setting để dịch wpDiscuz sang ngôn ngữ Việt

Tại sao mình khuyến khích bạn sử dụng cách này để dịch thay vì sử dụng file PO có sẵn của plugin?

Tại sao ư?Phrase Setting chỉ chứa các cụm từ bạn cần dịch. Trong đó có nội dung Email gửi cho người dùng (Theo mình đây là phần quan trọng nhất).

Trong khi đó file PO lại chứa toàn thứ không đâu, và việc chỉnh sửa cũng chẳng dễ dàng gì. Vậy tại sao bạn chúng ta lại tự làm khó mình trong khi các đầu tiên lại dễ dàng đến vậy?

Nhưng vì đây là một bài hướng dẫn nên mình vẫn sẽ viết đầy đủ nhất có thể. Bạn nào không cần có thể bỏ qua phần này.

Cách thứ 2: Dịch file PO

Để có thể sử dụng file PO/MO, bạn cần bật tuỳ chọn Use Plugin .PO/.MO files lên.

Dịch plugin bằng file PO
Có thể bạn đã vô tình stick chọn PO edit nên “Pharse Setting” sẽ tự động ẩn

Sau đó bạn có thể dịch file PO của plugin để sử dụng.

Hướng dẫn cài đặt wpDiscuz tối ưu hiệu suất website

Dưới đây là cách cấu hình mà theo mình sẽ giúp wpDiscuz hoạt động chon chu hơn và không ảnh hưởng đến hiệu suất web site.

Do wpDiscuz 7 có giao diện hoàn toàn mới và liên tục được cập nhật nên những tuỳ chọn dưới đây có thể sẽ có tên hơi khác một chút.

 1. Disable WordPress native AJAX functions: Sử dụng AJAX được tối ưu cho wpDiscuz sẽ giúp chạy nhanh hơn.(General Settings)
 2. Enable Gravatar caching: Bật tính năng cache Gravatar và lưu cache lên đến 10 ngày sẽ giúp tải bình luận nhanh hơn.(General Settings)
 3. Live Update: Chỉ live mỗi 10 phút và tắt tuỳ chọn cho Guests để giảm tải cho host.(Live Commenting and Notifications)
 4. Custom CSS style: Nên dùng Custom CSS của plugin wpDiscus thay vì chỉnh CSS trong theme để CSS style chỉ tải trong blog module thay vì toàn site.(Styles and Colors)
 5. Load Font Awesome css lib: Nên tắt tuỳ chọn này, vì hiện nay theme nào cũng tích hợp sẵn Font Awesome rồi.(Styles and Colors)
 6. Không dùng Google reCapcha: Google reCapcha sẽ tải script từ Google gây nặng thêm cho trang. Bạn nên dùng plugin Akismet Anti-Spam để chống spam hiệu quả.(Google reCapcha)
 7. Lazyload khu vực bình luận: Tích chọn giúp các bài viết tải trang nhanh hơn và chỉ tải bình luận khi kéo xuống cuối trang.

Lời kết…

Vậy là mình đã hướng dẫn cài đặt wpDiscuz 7 giúp tối ưu hiệu suất hoạt động của Website/Blog của bạn rồi.

Gần đây Gvector đã phát hành phiên bản wpDiscuz 7 hoàn toàn mới nên hơi khó sử dụng xíu. Dùng một thời gian bạn sẽ quen ngay thôi. Từ khi chuyển qua dùng wpDiscuz blog của mình nhận được nhiều lượt bình luận hơn hẳn(Không phải blog này nhé :v)

Nếu vẫn cần thêm những tính năng cao cấp từ plugin này thì các addon trả phí mở rộng của wpDiscuz khá hữu ích cho bạn đấy.

Nếu bạn có những khó khăn trong quá trình cài đặt hay cấu hình wpDiscuz hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Bloghocpiano.com
Bloghocpiano.com
Tháng Sáu 19, 2020 3:58 chiều

Sao phần mình cài nó ko có trả lời nhỉ

dũng ax
dũng ax
Tháng Sáu 20, 2020 8:31 chiều

cảm ơn bạn đã chia sẻ

4
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x